Vì sao Việt Nam đứng thứ 2 Thế giới về độ phổ biến tiền ảo?

Vì sao Việt Nam đứng thứ 2 Thế giới về độ phổ biến tiền ảo?

Vì sao Việt Nam đứng thứ 2 Thế giới về độ phổ biến tiền ảo?

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ. Vì lợi ích tiềm năng mà tiền ảo mang lại nên cơn sốt tiền ảo đang tăng mạnh trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 2. Cùng tìm hiểu lý do vì sao tiền ảo lại phổ biến ở Việt Nam qua bài viết dưới đây.

1. Việt Nam đứng thứ hai thế giới về mức độ phổ biến tiền ảo

Năm 2020, Công Ty Nghiên Cứu Thị Trường Statista đã làm một cuộc khảo sát về mức độ phổ biến tiền ảo với quy mô 74 nước trên toàn thế giới. Đứng đầu danh sách này là Nigeria với 32% mức độ phổ biến. Như vậy, cứ 3 người tham gia khảo sát thì có 1 người đã và đang sử dụng tiền ảo. 

Đáng chú ý ở đây là theo khảo sát này, Việt Nam đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Nigeria với mức độ phổ biến là 21%. Điều này chứng tỏ cứ 5 người tham gia khảo sát thì lại có 1 người sử dụng tiền ảo. Trái ngược với Nigeria, tiền ảo tại Việt Nam chưa được chính phủ công nhận thì đâu là lý do khiến tiền ảo lại phổ biến trên thị trường như vậy? 

Việt Nam đứng thứ 2 Thế giới mức độ phổ biến tiền ảo
Việt Nam đứng thứ 2 Thế giới mức độ phổ biến tiền ảo

2. Vì sao tiền ảo phổ biến tại Việt Nam

Trong thị trường hiện nay, lợi ích tiềm năng mà tiền ảo mang lại là rất lớn. càng ngày cơ hội đầu từ và giao dịch tiền ảo càng nhiều. Sau đây là những ưu điểm kiến đồng tiền này ngày càng phổ biến tại Việt Nam:

Có tính bảo mật, riêng tư

Tiền ảo được liệt kê là một loại tài sản dùng để giao dịch, thanh toán cộng thêm việc chưa được công nhận tại Việt Nam thì tính bảo mật là một ưu điểm lớn của tiền ảo. Sổ cái Blockchain dựa trên các con số toán học khác nhau, rất khó để giải mã. Điều này giúp tiền điện tử an toàn hơn trong việc lưu trữ và giao dịch thông thường.

Tiền ảo mang tính phi tập trung

Tiền ảo không giống như những đồng tiền khác được kiểm soát bởi chính phủ. Tiền ảo bao gồm những đồng tiền điện tử được phân cấp và kiểm soát bởi những nhà phát triển khác nhau. Việc phân quyền này giúp giữ tính độc quyền giữa các dòng tiền ảo và tránh việc tiền ảo bị cùng một tổ chức nắm giữ và điều khiển dòng chảy tăng trưởng. 

Giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp

Tiền ảo có thể giao dịch xuyên biên giới với có tốc độ nhanh như chớp mà không cần phải thông qua các ngân hàng nội địa hoặc chính phủ. Nó loại bỏ sự góp mặt của các bên thứ ba như là VISA hay Paypal. Với ưu điểm được giao dịch trực tiếp nên phí giao dịch mà người dùng phải trả qua mỗi đợt giao dịch được giảm xuống mức không đáng kể hoặc bằng không. Vì vậy, người dùng ở Việt Nam khi đi sang những nước có sử dụng tiền ảo chỉ cần có ví coin là không cần phải đổi tiền Việt sang đồng tiền nội địa tốn thời gian mà chỉ cần trả những chi phí phát sinh bằng tiền ảo là xong.

Giao dịch tiền ảo nhanh chóng với chi phí thấp trên toàn cầu. 
Giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp trên toàn cầu. 

Khả năng kiếm lời 

Theo số liệu ước tính của Chainalysis năm 2020, Trader Việt đã kiếm được khoảng 0,4 tỷ USD nhờ đầu tư vào Bitcoin. Đối với người Việt thì đây là một con số không hề nhỏ. Nếu xét trên diện toàn cầu về mức độ kiếm lời từ Bitcoin, Việt Nam đứng thứ 13. Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 4 về lợi nhuận thu được từ tiền mã hóa, chỉ sau các cường quốc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những con số kể trên cho thấy, đầu tư tiền ảo là một cách để tăng doanh thu nhanh chóng.

Mặc dù tiền ảo đang được các nhà đầu tư Việt Nam quan tâm săn đón nhưng ngoài những ưu điểm trên, tiền ảo cũng có những rủi ro nhất định. Do vậy nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các đồng tiền ảo đặc biệt là những đồng coin tiềm năng 2021 trước khi quyết định gia nhập thị trường khắc nghiệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *