TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 15/9

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 15/9

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sau ngày 15/9

Thông tin này được Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố HCM Dương Anh Đức trao đổi tại tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh của VTV1 vào tối 12.9, khi được đặt ra những câu hỏi về kế hoạch giãn cách xã hội của Thành Phố sau 15.9.

Ông Dương Anh Đức cho biết tinh thần là từ ngày 15.9 tới cuối tháng 9.2021, TP. HCM vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16; một số địa phận tiếp tục duy trì thông tư 16 “cộng” và một số quận, huyện có tình hình khá ổn định như H.Cần Giờ & H.Củ Chi có thể áp dụng chỉ thị 16 “trừ” hoặc chỉ thị 15 “cộng”.

Về việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid, ông Đức cho biết thêm TP.HCM & nhiều tỉnh Phía nam đang nghiên cứu cơ chế cấp thẻ xanh Covid-19 hay thẻ vàng Covid-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho một vài đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần “an toàn tới đâu mở rộng đến đó”.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế cùng các đội quân đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu và hoàn thành công nghệ thông tin với mục tiêu hướng về là cả nước dùng một công cụ, ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ.

Khi đó, người nào được cấp thẻ xanh, thẻ vàng hay thẻ đỏ được cập nhật tự động hóa trên điện thoại di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên TP.HCM sẽ nghĩ thêm cách khác & tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho cư dân đều được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi như nhau.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Dương Anh Đức cho biết Thành phố HCM đang xem xét, sẵn sàng thì mới có thể thực hiện thẻ xanh, thẻ vàng Covid. Bởi Theo ông Đức, một trong số những tiêu chuẩn quan trọng để có thẻ xanh Covid-19 là dân cư đã tiêm 2 mũi vắc xin được ít nhất hai tuần.

Tới ngày 12.9, TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc xin; Trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm hai mũi. Tuy vậy, phần lớn người được tiêm mũi 2 là người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, được xếp vào nhóm có nguy cơ cao & hạn chế ra đường. Vì thế, số người dự kiến nhận được thẻ xanh không quá lớn.

Tại Họp Báo Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TPHCM chiều tối ngày 11.9, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá có thể TP. HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ mà cần thêm thời gian, có thể đến hết tháng 9.2021.

>>> Xem thêm bài viết: Việt Nam có thể nhận 16-17 triệu liều vaccine tháng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *