TPHCM lên kế hoạch "mở cửa" sau ngày 15.9

TPHCM lên kế hoạch “mở cửa” sau ngày 15.9

TPHCM lên kế hoạch "mở cửa" sau ngày 15.9

TPHCM xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế để chuẩn bị nới lỏng các hoạt động sản xuất sau ngày 15/9.

Hơn 10 triệu dân Thành phố HCM hôm nay bước sang ngày cuối cùng trong đợt siết chặt giãn cách kéo dài 15 ngày với nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Hiện, chính quyền TP vẫn chưa có thông báo có kéo dài đợt “siết chặt” này hay không. Nếu kết thúc, TP tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 15/9 như quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố hôm 15/8.

Ngày qua, Bộ Y tế công bố 6.226 ca nhiễm được ghi nhận tại TP.HCM, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn trong đợt dịch thứ tư lên 251.414. Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành Phố, hết ngày 6/9 những quận huyện mới hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt hai ở toàn vùng nguy cơ. Khi đó, TP mới đủ số liệu để đánh giá tình hình dịch trên địa bàn.

Trao đổi với báo chí về kế hoạch ứng phó với Covid-19 của TP trong khoảng thời gian tới, ngày qua Bí thư Thành ủy Thành phố HCM Nguyễn Văn Nên nói rằng TP chẳng thể giãn cách nghiêm ngặt mãi được vì không thể chống chịu nổi, phải mở dần ra & sống chung với dịch. TP sẽ trang bị vaccine, thuốc, kiến thức để từng người dân chuẩn bị tâm thế tự “chiến đấu” với dịch.

“Chúng ta không thể cứ lo chống dịch mà quên sản xuất. Cho cần phải bảo vệ sức khỏe nền kinh tế, không để lụn bại”, ông Nên nói & cho biết thêm Thành Phố sẽ quay trở về với mục tiêu kép, sản xuất an toàn.

Cũng Theo ông Nên, Thành phố HCM đang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tế, học tập kinh nghiệm các nước đi trước. TP đã giao cho đội ngũ khoa học, thầy thuốc, xã hội học, tâm lý học… Nghiên cứu tất cả những vấn đề liên quan để sống chung với dịch. TP tạo điều kiện về vaccine, thuốc điều trị, hệ thống y tế để Q.7 và Củ Chi dần “mở cửa” làm điểm cho các nơi khác.

Trong khi đó, UBND Q7 dự kiến từ ngày 20/9 sẽ cho hoạt động trở lại đối với sản phẩm thiết yếu & kinh doanh đường phố. ĐK để mở cửa là tiêm vacxin hai mũi, hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” và tuân thủ 5K. Thời gian đầu, quận cho phép hoạt động từ 6 tới 18h hàng ngày, khuyến khích bán sản phẩm trực tuyến, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về.

“Cửa hàng sau khi được đánh giá đạt tiêu chí sẽ gắn bảng hộ kinh doanh ‘xanh’ hoặc hộ kinh doanh an toàn. Việc mở cửa trở lại tiến hành từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình”, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Q.7 Hoàng Minh Tuấn Anh nói & cho biết chợ truyền thống khi mở bán trở lại cũng phải có chiến thuật cụ thể chi tiết, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ,…

>>> Xem thêm

Tin tức Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh sáng 31.8: Gần 83% người dân trên 18 tuổi đã tiêm vắc xin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm nay bao nhiêu tuổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *