Tây Ban Nha - câu chuyện thành công thực thụ ở eurozone - 60 Giây

Tây Ban Nha – câu chuyện thành công thực thụ ở eurozone

Tây Ban Nha - câu chuyện thành công thực thụ ở eurozone
Giữa nhiều bất ổn chính trị trên khắp châu Âu, vấn đề nợ Hy Lạp và khủng hoảng ngân hàng Ý, có một quốc gia vẫn cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực đó chính là Tây Ban Nha.
Theo CNBC, quốc gia này có sự phát triển vững chắc, hoạt động kinh doanh mạnh mẽ và số liệu việc làm đi lên. Quốc gia này là minh chứng cho “câu chuyện thành công thực thụ” trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), giới chuyên gia kinh tế cho hay.
“Nếu bạn quên Đức đi thì Tây Ban Nha là câu chuyện thành công thực sự trong chu kỳ kinh doanh này”, Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Pantheon Macroeconomics, cho hay.
Số liệu chính phủ công bố trong tuần này cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này đi lên 3,3% so với năm 2016. Hôm 8.1, hãng IHS Markit cho hay các doanh nghiệp quốc gia châu Âu tuyển dụng thêm nhân sự trong tháng 12, giúp số liệu việc làm mới đi lên 27 tháng liên tục.
Nhà phân tích Federico Santi tại Eurasia cho rằng “Tây Ban Nha là một trong những câu chuyện tích cực nhất khu vực eurozone” nhờ vào những cải cách mạnh mẽ trong những năm qua, chủ yếu là trong lĩnh vực ngân hàng và thị trường lao động.
Dù vậy, kinh tế ở quốc gia này vẫn đang chật vật với sự thiếu hụt ngân sách và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao. Theo dự đoán của Ủy ban châu Âu (EC), thâm hụt ngân sách Tây Ban Nha sẽ chạm mức 4,6% GDP năm 2016, lớn hơn nhiều so với mức 3% được coi là “chấp nhận được” theo quy tắc tài chính châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp Tây Ban Nha thì thuộc hàng cao nhất trong khu vực. Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) Eurostat cho hay dữ liệu này của Tây Ban Nha là 19,2% trong tháng 11, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 9,8% của eurozone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo