Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ - Tin Tức 60 Giây

Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Phát hiện thiên hà xoắn ốc già nhất vũ trụ

Các nhà khoa học vừa lưu lại bức ảnh của thiên hà xoắn ốc có tuổi thọ lớn nhất từ trước cho tới nay. Hình thành cách đó khoảng tầm 12,4 tỉ năm, theo văn bản báo cáo đăng trên tạp chí Science.

Thiên hà có tên chính thức là BRI 1335-0417, được phát hiện dựa vào kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ ALMA tại Chile.

Dựa trên phát hiện mới, thiên hà này khá nhiều khả năng hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng tầm 1,4 tỷ năm. Tức sớm hơn 1 tỷ năm so với những phát hiện trước đó, theo tiến sỹ Kai Noeske đang công tác cho Cơ quan không gian Châu Âu (ESA).

Tác giả báo cáo Takafumi Tsukui, sinh viên cao học của đại học SOKENDAI (Nhật Bản), cho hay việc tìm thấy một dải ngân hà có cấu trúc xoắn ốc ở giai đoạn đầu của vũ trụ đã đem đến manh mối quan trọng nhằm mục đích hóa giải những câu hỏi cơ bản về thiên văn học: “Khi nào & bằng cách nào những thiên hà dạng này được hình thành?”.

Các thiên hà xoắn ốc là dạng trưởng thành hơn của các thiên hà trong vũ trụ. Bản thân dải ngân hà cũng chính là một thiên hà thuộc nhóm này. Theo tiến sĩ Noeske, những ngôi sao và hành tinh chẳng thể hình thành ở chỗ nào khác ngoài thiên hà xoắn ốc.

“Không có các thiên hà, nhân loại sẽ chẳng xuất hiện. Đó là một phần của câu chuyện về con người chúng ta”, ông kết luận.

Năm 2019, ALMA đã và đang bắt gặp một thiên hà có dạng tương tự. Hình thành sau sự kiện Big Bang khoảng tầm 2,5 tỷ năm.

>>> Xem thêm bài viết: Lời giải bí mật của loài thỏ biến dị chỉ biết ‘trồng chuối’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Quảng Cáo