Nguồn gốc dòng họ Vũ và những con người nổi tiếng thời hiện đại

Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, có những dòng họ nổi tiếng bởi nhiều người đậu tiến sĩ. Trong đó phải kể đến dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, Hải Dương; với nhiều người trong họ cùng đỗ đạt và làm quan trong Triều. Ngày nay cũng có rất nhiều người mang họ Vũ tài giỏi, nổi tiếng với các lĩnh vực của họ. Hãy cùng tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây.

Nguồn gốc dòng họ Vũ làng Mộ Trạch

dong-ho-vu-nguoi-noi-tieng-tai-gioi-ngay-nay

Truyền thống khoa bảng của dòng họ Vũ bắt đầu từ đời ông Vũ Hồn. Theo bản Ngọc Phả ở Miếu thờ cụ tổ Vũ Hồn làng Mộ Trạch thì vào thời nhà Đường ở phủ Thường Châu (Trung Quốc) có một người được trao y bát nối nghiệp nhà là Vũ Công Huy, là người hiển đạt, làm quan cho Triều đình.

Có lần ông Vũ Công Huy đến An Nam vãn cảnh, khi đến trang Mạn Nhuế, thuộc huyện Thanh Lâm, trấn Hải Dương, thì thấy một khu đất có địa thế phong thủy rất tốt, sơn thủy bao quanh, long hổ cùng chầu. Ông Vũ Công Huy liền về nhà mang hài cốt tổ tiên đến chôn vào khu đất ấy tại xứ Đống Già (tức Đống Rờm).

Thuở ấy ở trang Mạn Nhuế có người con gái vừa tròn 18 là Nguyễn Thị Đức, tính tình đoan trang. Vũ Công Huy thầm nghĩ rằng: Phúc địa sinh phúc nhân quả là không sai. Ông bèn mượn hồng điệp tìm mai mối cầu hôn. Hai người kết tóc se tơ thành vợ chồng và từ đó ông Vũ Công Huy ở nơi quê nhà của vợ.

Ngày bà Nguyễn Thị Đức sinh con, có đám mây vàng hình tròn như chiếc tán che phủ trước sân, rủ xuống tới đất. Người con được đặt tên là Vũ Hồn

https://60giay.info/dong-ho-vu-nhung-con-nguoi-noi-tieng-tai-thoi-hien-dai/
Đại hội dòng họ Vũ Võ (nguồn: internet)

Năm 16 tuổi Vũ Hồn dự khoa thi, vào đến tận thi Đình. Vua Đường xét Vũ Hồn là bậc kỳ tài, học vấn tinh thâm, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, phong cho làm chức quan Lễ bộ tả thị lang.

Năm 825 Vũ Hồn nhận mệnh của vua Đường lấy tên là Hàn Thiều nhậm chức Thứ sử Giao Châu; năm 841 được phong làm An Nam Đô hộ Kinh lược sứ.

Sau khi Vũ Hồn mất, ngôi mộ tổ họ Vũ được táng theo ngôi kim huyệt. Các con của Vũ Hồn một chi ở Mộ Trạch, một chi thì về Tàu, cả hai chi ấy khoa bảng đều hiển đạt cả. Ngày giỗ tổ họ Vũ những người con xa quê cùng tề tựu đông đủ về nơi quê tổ.

Những người họ Vũ nổi tiếng

1. Phó Thủ Tướng Chính phủ trẻ nhất Việt Nam – Vũ Đức Đam

Ông Vũ Đức Đam đã trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ. Trước đó, các vị trí công tác mà ông đảm nhiệm đều ở độ tuổi được coi là trẻ. Ông đã từng công tác tại Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu Chính – Viễn thông, địa phương Bắc Ninh, Quảng Ninh, và sau đó là Văn phòng Chính phủ.

pho-thu-tuong-chinh-phu-vu-duc-dam

Xem chừng việc kinh qua nhiều công việc đã giúp ông có được kinh nghiệm khá dày từ địa phương đến cơ quan trung ương đầu não; từ kỹ thuật đến hoạch định chính sách, từ đối nội đến đối ngoại, từ Đảng đến chính quyền….

Người quen đôi khi vẫn bắt gặp Phó Thủ tướng đi xe máy vào những ngày nghỉ. Khi Quảng Ninh tổ chức lễ hội đường phố carnaval; ông không ngại cùng lãnh đạo tỉnh học múa, học hát để tham gia diễu hành; hòa mình vào công chúng, vào hoạt động của người dân. Ông nhắn nhủ giới trẻ hãy có hoài bão và quyết tâm với hoài bão của mình. Hãy vượt khỏi những “giấc mơ con” để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, đóng góp nhiều nhất cho những giá trị lớn lao.

2. Nhà văn – nhà báo Vũ Trọng Phụng 

Ông sinh năm 1912, mất năm 1939, quê ở tỉnh Hưng Yên, nhưng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vốn xuất thân trong một gia đình nghèo, lại mồ côi cha mẹ từ lúc mới 7 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi ăn học.

Năm 16 tuổi, sau khi đỗ bằng tiểu học, ông phải thôi học để đi làm kiếm sống. Sau hai tháng làm thư ký đánh máy cho hãng buôn Goddard, ông bị đuổi và thất nghiệp. Ít lâu sau, ông đánh máy chữ cho Nhà in Viễn Đông nhưng hai năm sau lại bị đuổi. Từ đó ông chuyển hẳn sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp.

Vũ Trọng Phụng là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam đầu thế kỷ 20. Đặc biệt ông nổi tiếng với những bài phóng sự và được mệnh danh là “ông vua phóng sự đất Bắc”. Những tác phẩm của ông góp phần tạo nên diện mạo văn học Việt Nam trước cách mạng tháng tám chịu nhiều chìm nổi. Ngoài ra tác phầm “Số đỏ” của ông cũng được nhiều người yêu thích, đưa vào chương trình học, và được chuyển thể thành phim.

3. Cựu CEO Microsoft Việt Nam – Vũ Minh Trí

dong-ho-vu-va-ong-vu-minh-tri

Là CEO nổi bật trong làng công nghệ, người con dòng họ Vũ, Đồng Nai – Vũ Minh Trí từng đưa Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam, Qualcomm Đông Dương và Thái Lan… vượt qua khủng hoảng; tạo nên những bước ngoặt đáng kể về doanh thu và phát triển đội ngũ con người.

Sau 1 năm đầu quân cho Nguyễn Hoàng Group – một tập đoàn lớn về giáo dục – đã quyết định trở lại với lĩnh vực sở trường của mình, làm Phó Tổng giám đốc phụ trách dịch vụ đám mây của VNG.

Con đường lập nghiệp của ông tưởng như trải đầy hoa hồng, nhưng thực ra ông tâm sự mình đã phí phạm những năm đầu đời. “Nếu có định hướng rõ ràng thì kết quả đỡ hơn nhiều”, ông nói.

Xem thêm: Chia sẻ của bà Vũ Thị Thúy về câu chuyện khởi nghiệp với bất động sản

4. Tổng giám đốc công ty Nhật Nam – Vũ Thị Thúy

dong-ho-vu-va-ba-vu-thi-thuy

Nữ doanh nhân Vũ Thị Thúy được coi là người phụ nữ bản lĩnh; khi dám bắt đầu sự nghiệp của mình với lĩnh vực bất động sản trong thời điểm hiện nay. Bà cho rằng những khó khăn hiện tại của ngành bất động sản là thách thức lớn nơi niềm tin nhà đầu tư. Tuy nhiên đó cũng là cơ hội để bà và công ty Nhật Nam khẳng định mình một cách vững chắc nhất. Bà thành lập công ty với những người hỗ trợ xung quanh đều có nhiều năm kinh nghiệm về cả kinh doanh, bất động sản lẫn pháp lý.

Liên quan:

 

Ngoài ra còn có nhiều cái tên nổi tiếng mang họ Vũ trong ngành giải trí như Vũ Thu Phương, Vũ Cát Tường, Vũ Thu Minh… Hy vọng bài viết trên cho bạn những thông tin thú vị về dòng họ Vũ và những người nổi tiếng mang họ Vũ. Nếu bạn đang mang họ Vũ hãy tự hào về điều đó nhé.

(nguồn: tổng hợp chinhphu.vn, tiki.vn, dantri.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *