Dòng họ Vũ Đức Đam và những cái tên lừng danh mang họ Vũ

Lịch sử dòng họ Vũ – Những cái tên lừng danh mang họ Vũ

Dòng họ Vũ Đức Đam và những cái tên lừng danh mang họ Vũ

60giay – Trong lịch sử bảng vàng thời xa xưa của nước ta, có những dòng họ nổi danh bởi có nhiều người đậu làm quan triều đình. Trong đó phải đề cập đến dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, Hải Dương. Có nhiều người trong dòng họ đỗ đạt và làm quan trong Triều. Bây giờ cũng có nhiều người mang họ Vũ rất tài giỏi, nổi tiếng trong những lĩnh vực mà họ tham gia. Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc dòng họ Vũ và những người mang họ này như Vũ Đức Đam, Vũ Trọng Phụng thì mời bạn đọc qua bài viết sau đây.

1. Nguồn gốc dòng họ Vũ làng mộ Trạch

Nguồn gốc dòng họ Vũ lang Mộ Trạch
Nguồn gốc dòng họ Vũ lang Mộ Trạch

Bảng của dòng họ Vũ bắt đầu từ đời ông Vũ Hồn. Theo bản Ngọc Phả tại Miếu thờ cụ tổ Vũ Hồn làng Mộ Trạch thì vào thời nhà vua Đường ở phủ Thường Châu (Trung Quốc) có 1 người được nhận y bát kế nghiệp nhà là Vũ Công Huy, là người hiển đạt, giữ chức quan trong Triều đình.

Có dịp ông Vũ Công Huy tới An Nam vãn cảnh, lúc đến trang Mạn Nhuế, thuộc Q Thanh Lâm, trấn Hải Dương, thì thấy 1 khu đất sở hữu vị trí phong thủy siêu tốt, sơn thủy bao quanh, long hổ cùng chầu. Ông Vũ Công Huy liền về nhà mang tro cốt tiên sư cha tới chôn vào khu đất nền ấy tại xứ Đống Già (tức Đống Rờm).

Thuở đó, tại trang Mạn Nhuế có người con gái vừa tròn 18 là Nguyễn Thị Đức, tính nết đoan trang. Vũ Công Huy thầm suy nghĩ rằng: Phúc địa sinh phúc nhân quả là không sai. Ông bèn mượn hồng điệp nhờ dắt mối cầu hôn. 2 Người kết tóc se tơ thành vợ chồng & từ đó ông Vũ Công Huy sống tại quê hương của vợ.

Ngày bà Nguyễn Thị Đức sinh con, xuất hiện một đám mây vàng hình tròn như cái tán bao phủ trước sân, rủ xuống tới đất. Và đưa con người con được đặt tên là Vũ Hồn.

Năm 16 tuổi Vũ Hồn dự khoa thi, vào đến tận thi Đình. Vua Đường xét Vũ Hồn là bậc kỳ tài, học vấn tinh thâm, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, phong cho Vũ Hồn chức quan Lễ bộ tả thị lang.

Năm 825, Vũ Hồn nhận mệnh của vua Đường lấy tên là Hàn Thiều, nhậm chức Thứ sử Giao Châu; năm 841 được phong làm An Nam Đô hộ Kinh lược sứ.

Sau khi Vũ Hồn mất, ông được táng theo ngôi kim huyệt. Những người con của Vũ Hồn một chi ở chiêu mộ Trạch, một chi thì về Tàu, cả hai chi đó khoa bảng đều hiển đạt cả.

2. Một số người nổi tiếng mang danh họ Vũ

2.1. Cái tên lừng danh trong dòng họ Vũ – Phó TTCP Vũ Đức Đam

Dòng họ Vũ Đức Đam
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam

Dòng họ Vũ tự hào vì có Vũ Đức Đam. Vũ Đức Đam đã trở thành Phó Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong Chính phủ. Ông đã từng có lần công tác tại Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu Chính – Viễn thông, địa phương Bắc Ninh, Quảng Ninh, & sau đấy là Văn phòng Chính phủ.

Với việc giữ đa dạng những chức vụ đã giúp ông có thêm bề dày kinh nghiệm từ địa phương đến cơ quan TW đầu não; từ công nghệ đến hoạch định chính sách, từ đối nội tới đối ngoại, Đảng tới chính quyền,…

Người quen nhiều khi vẫn bắt gặp Phó Thủ tướng đi xe máy vào những ngày nghỉ. Khi Quảng Ninh tổ chức triển khai lễ hội các con phố carnaval; ông không ngại cùng lãnh đạo tỉnh học múa, học hát để tham gia diễu hành; hòa tâm hồn vào công chúng, vào buổi giao lưu của người dân. Ông nhắn nhủ người trẻ tuổi hãy có hoài bão & quyết tâm theo ước mơ của mình. Hãy vượt khỏi các “giấc mơ con” để sống một cuộc sống thật ý nghĩa, đóng góp nhiều nhất cho những giá trị lớn lao.

2.2. Dòng họ Vũ Đức Đam – Nhà văn – nhà báo Vũ Trọng Phụng

Ông sinh vào năm 1912, mất năm 1939, quê tại tỉnh Hưng yên, nhưng được sinh ra & lớn lên ở thủ đô Hà Nội. Vốn xuất thân trong 1 gia đình nghèo, mồ côi cha lúc mới 7 tháng tuổi, mẹ tần tảo nuôi ăn học.

Năm 16 tuổi, sau khoản thời gian đỗ bằng tiểu học, ông phải thôi học để đi làm kiếm sống. Sau 2 tháng làm thư ký đánh máy cho hãng buôn Goddard, ông bị đuổi và thất nghiệp. Ít lâu sau, ông đánh máy chữ cho Nhà in Viễn Đông nhưng 2 năm sau lại bị đuổi. Từ đó ông chuyển hẳn sang làm báo, viết văn chuyên nghiệp.

Vũ Trọng Phụng là 1 trong những nhà văn, nhà báo lừng danh của Việt Nam thời điểm đầu thế kỷ XX. Đặc biệt ông nổi danh có những bài phóng sự và được ca ngợi là “ông vua phóng sự đất Bắc”. Những tác phẩm của ông đóng góp thêm phần làm cho dung mạo văn học Việt Nam trước cách mệnh tháng tám chịu sự chìm nổi. Tuy vậy tác phầm “Số đỏ” của ông cũng được tiếp nhận & yêu thích hiện nay, đem vào chương trình học, và đã được chuyển thể thành phim.

2.3. Cựu CEO Microsoft Việt Nam – Vũ Minh Trí

CEO Vũ Minh Trí
CEO Vũ Minh Trí

Là CEO nổi danh trong làng khoa học – công nghệ, Vũ Minh Trí từng đưa Hãng Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam, Qualcomm Đông Dương và Thái Lan… vượt qua khủng hoảng; tạo nên các sự nâng tầm đáng kể về doanh thu & phát triển con người.

Sau một năm đầu quân cho Nguyễn Hoàng Group – 1 Tập đoàn lớn về giáo dục; Vũ Mình Trí đã quyết định trở lại lĩnh vực sở trường của mình, vị trí Phó giám đốc đảm nhiệm nhà cung cấp đám mây của VNG.

Con đường công danh và sự nghiệp của ông tưởng như trải đầy hoa hồng, nhưng thực tế ông tâm sự mình đã tiêu tốn lãng phí các năm đầu đời. “Nếu với định hướng rõ ràng thì kết quả đỡ hơn nhiều”, ông kể.

2.4. TGĐ đơn vị Công ty Nhật Nam – Vũ Thị Thúy

Bà Vũ Thị Thúy - TGĐ Công Ty Bất Động Sản Nhật Nam
Bà Vũ Thị Thúy – TGĐ Công Ty Bất Động Sản Nhật Nam

Bà Vũ Thị Thúy được xem là người phụ nữ bản lĩnh; khi dám bắt đầu sự nghiệp của mình với lĩnh vực bất động sản. Bà nhận định rằng các khó khăn hiện nay của ngành bất động sản là thử thách to lớn nơi niềm tin nhà đầu tư. Tuy vậy đấy cũng chính là thời cơ để bà & Nhật Nam khẳng định vị thế của mình 1 cách mạnh mẽ nhất. Bên cạnh bà luôn có những người chuyên nghiệp về cả kinh doanh, thị trường đầu tư, bất động sản lẫn pháp lý.

Bên cạnh đó còn có nhiều người mang họ Vũ trong lĩnh vực nghệ thuật như Vũ Thu Phương, Vũ Cát Tường, Vũ Thu Minh,… Mong rằng bài viết trên sẽ cho bạn những thông tin thú vị về dòng họ Vũ Đức Đam và những con người lừng danh mang họ Vũ. Nếu bạn đang mang họ Vũ thì hãy kiêu hãnh về điều đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *