Điểm mặt tỷ phú Việt chi mạnh tay trong công cuộc phòng chống dịch bệnh

Điểm mặt tỷ phú Việt chi mạnh tay trong công cuộc phòng chống dịch bệnh

Tỷ phú Việt tài trợ cho phòng chống dịch bệnh

Đai dịch Covid-19 có lẽ là “cơn bão” lớn nhất “tàn phá” mọi mặt đời sống của chúng ta suốt thời gian qua. Nền kinh tế có “cú ngã đau” và hàng loạt mọi hoạt động trì trệ. Trong đó, các doanh nghiệp Việt cũng là “nạn nhân” hứng chịu những tổn thất nặng nề từ trận đại dịch. Thế nhưng trong bức tranh kinh tế đầy ảm đạm ấy, vẫn được “sưởi ấm” bằng những nghĩa cử cao đẹp. 

Hàng loạt các doanh nhân đã chi tiêu một cách rất đặc biệt trong mùa dịch. Có lẽ, đối với họ bài toán tài chính mùa đại dịch là một thách thức lớn. Thế nhưng, dù phải tiết kiệm các chi phí khác của doanh nghiệp để duy trì và vượt qua khó khăn dịch bệnh; thì họ vẫn không hề “tiết kiệm” một loại chi phí khác. Đó là chi cho các hoạt động thiện nguyện, sẵn sàng chung tay, góp sức để sẻ chia với những khó khăn chung của toàn đất nước.

Và sau đây, 60giay sẽ cùng bạn điểm mặt những doanh nhân Việt tiêu biểu, đã soi sáng ngọn lửa tinh thần “tương thân, tương ái” bằng những hành động đẹp và tấm lòng nghĩa tình

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Tập đoàn VinGroup

Có thể nói VinGroup chính là “bàn tay lớn” góp sức mạnh lớn lao trong công cuộc tài cho Vacxin. Mua Vacxin, tài trợ cho công cuộc nghiên cứu vacxin, mua hàng trăm ngàn liều thuốc đặc trị Covid-19. Tất cả đều có sự “góp mặt” của người “anh cả”.

Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup tài trợ trong phòng chống dịch bệnh

Năm 2020, số tiền mà tập đoàn Vingroup “chi tiêu” cho tài trợ phòng chống dịch bệnh lên đến 1.277 tỷ đồng. 

Tháng 05/2021, Vingroup tiếp tục tài trợ 4 triệu liều vaccine phòng dịch COVID-19, ước tính rơi vào khoảng 500 tỷ đồng. Tháng 06/2021, Phạm Nhật Vượng tiếp tục gửi tặng 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, kèm theo đó là vật tư phục vụ cho 2 triệu mẫu test cho bộ Y Tế ( trị giá hơn 460 tỷ đồng. Tháng 8/2021, Vingroup thành lập CTy Thành viên VinBioCarre với vốn 200 tỷ đồng, để thực hiện thương vụ “chuyển giá”; nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ), Điều này tiếp tục mở ra bước tiến mới cho quá trình sản xuất vacxin theo công nghệ mRNA của Việt Nam. Đầu tháng 8/2021, hơn 500.000 lọ thuốc Reme Sivir đầu tiên được trao tặng cho Bộ Y tế. Đây là số thuốc không phải hễ có tiền là mua được.

Danh mục đóng góp tiếp tục nối dài và chưa có điểm dừng khi doanh nghiệp tiếp tục tài trợ 2000 máy thở, 20 triệu kit test và hàng các thiết bị y tế khác…

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Tập đoàn thứ 2 chi mạnh cho tài trợ vacxin mà chúng ta phải nhắc đến là Sovico.  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã “mạnh tay” trong việc đẩy mạnh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Sovico đã ký kết với VABIOTECH để chuyển giao công nghệ, nhập khẩu 40 triệu liều vacxin. Được biết VABIOTECH là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vaccine Sputnik V của quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tại Việt Nam.

Tập đoàn đóng góp 20 triệu liều vaccine, 2 triệu mẫu xét nghiệm, 2 triệu thẻ bảo hiểm “An tâm thu nhập” với các trường hợp Xét nghiệm nếu là F0.

Chi tiêu cho “Bữa cơm yêu thương” đã trao đi hơn 600.000 suất cơm do Phú Long – thành viên của tập đoàn Sovico triển khai. 

Cùng với đó là máy thở, xe cứu thương, các bộ kit test… trị giá hàng nghìn tỷ đồng là con số mà nữ tỷ phú này san sẻ khó khăn cùng toàn thể đất nước.

Tỷ phú Lê Viết Lam- cựu chủ tịch Sun Group

Theo báo cáo, tổng số tiền mà tập đoàn đã “chi tiêu” cống hiến cho phòng chống dịch bệnh lên đến hơn 1000 tỷ đồng từ đầu năm 2020 đến nay. Năm 2021, Sun Group cũng đã tài trợ bệnh viện dã chiến số 3 với 240 giường bệnh,  gửi 10.000 Kit Test ủng hộ tỉnh Quảng Ninh. 

Danh mục danh sách đóng góp trải dài như: 100 tỷ đồng để xây dựng bệnh  lớn nhất thủ đô, 20 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19; ủng hộ cho Quỹ vắc-xin của Hà Nội và Thanh Hoá 65 tỷ đồng; 100 tỷ đồng cho hai Trung tâm hồi sức tích cực ICU tại hai tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang; trang thiết bị y tế hơn 31 tỷ đồng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh; tài trợ 80 tỷ đồng cho các tỉnh thành miền Nam, trao tặng Tây Ninh gói hỗ trợ 10 tỷ đồng, trao tặng 45 tỷ đồng cho Đà Nẵng mua lương thực hỗ trợ người dân, tài trợ 5.000 kit test nhanh Covid-19 cho Hà Nội… 

Sự “góp sức” thông qua cách chi tiền đặc biệt nói trên của các tỷ phú Việt Nam, không chỉ  nói lên tinh thần sẻ chia “lá lành đùm lá rách”, mà còn thể hiện cả tư duy, tầm nhìn, thiện ý của của những doanh nhân thành đạt. Có thể nói, những hành động thiết thực của những doanh nhân Việt  đã nhân gấp nhiều lần giá trị về ý nghĩa hơn cả giá trị về vật chất. Phải có những người vừa có cái đầu “lạnh”, một trái tim “nóng” và một tấm lòng cao cả như vậy thì đất nước chúng ta mới có thể sớm “vực dậy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *