“Đế chế" Facebook liệu sẽ… sập?

“Đế chế” Facebook liệu sẽ… sập?

Gần đây, “ông trùm” mạng xã hội Facebook liên tiếp gặp không ít “sóng gió” về sự cố hệ thống. Vậy liệu Facebook có thể sẽ lụi tàn trong lai?

Động thái của “ông trùm”mạng xã hội Facebook

Vài ngày trước, Facebook đã trải qua sự cố sập toàn cầu khi hệ thống ngừng hoạt động trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Sự việc đã gây màn chấn động trên toàn thế giới, không chỉ là ở phạm vị mạng xã hội của Mỹ hay là vấn đề của Mark Zuckerberg, mà điều này có ảnh hưởng đến sự kết nối của hầu hết chúng ta. Đặc biệt những cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh phụ thuộc Facebook. 

Theo thống kê có tới 97% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang quảng cáo thương mại qua mạng xã hội Facebook; thêm vào đó là hàng trăm triệu các cá nhân kinh doanh online. Có thể thấy, Facebook đang có vai trò mạng lưới kết nối quan trọng trên toàn cầu.

Trước sự việc này, ngày 04.10 Facebook cũng đã từng gặp phải sự cố tương tự đối với Messenger, Instagram, WhatsApp.

Trước hàng loạt vụ việc gây gián đoạn đến trải nghiệm người dùng, Facebook cũng đã có những động thái thông báo tới người dùng. “Xin chân thành xin lỗi bất kỳ ai không thể truy cập sản phẩm của chúng tôi trong vài giờ qua. Chúng tôi đã khắc phục sự cố và mọi thứ sẽ trở lại bình thường ngay bây giờ” – Facebook thông báo. 

Facebook gặp sự cố, Mark Zuckerberg gửi lời xin lỗi

Bên cạnh đó, trên tài khoản cá nhân của Mark Zuckerberg cũng có phản hồi: “Xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay. Tôi biết bạn tin tưởng vào các dịch vụ của chúng tôi như thế nào để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm”.

Theo phía CNN, Facebook đã giải quyết được sự cố trên sau 2 giờ đồng hồ. Và đại diện Facebook cho biết thêm, nguyên nhân của sự việc là sự “thay đổi cấu hình” .

Liệu Facebook sẽ sập?

Có thể thấy, Facebook như một mạng lưới thống trị mạng xã hội, và bao phủ lên cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, việc kết nối, liên lạc, hay mở rộng mối quan hệ đều thông qua Facebook; hay việc chúng ta kinh doanh, facebook cũng là công cụ đắc lực của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận với khách hàng. Bên cạnh đó, Facebook còn giúp nhiều người khẳng định bản thân, nổi tiếng như một “hiện tượng” và rồi cũng giàu có nhờ chính nó. 

Đây chính là “cái thời” đỉnh cao của Facebook. Nhưng liệu “cái thời” này sẽ được tồn tại tại bao lâu? Chúng ta phải nhìn nhận rằng: Điểm bắt đầu cũng là điểm kết thúc, đỉnh điểm của sự thành công cũng là điểm bắt đầu của sự suy thoái, điểm cuối của sự suy tàn cũng là cánh cửa mới để bắt đầu đi đến thành công”. Đó là quy luật, là chu kỳ bất biến của cuộc sống này. Chúng ta cũng cũng thể hiểu, không có gì là trường tồn mãi mãi. 

Facebook sự cố không truy cập 2 giờ

Trước khi Facebook ra đời, xã hội chúng ta đã đi qua bao nhiêu thời đại rồi: viết thư tay, điện thoại bàn, 2G, 3G… Thế giới luôn phát triển và tân tiến hơn từng ngày. KHi cái mới ra đời sẽ “giết chết” những cái cũ. Giờ đây liệu ai còn nhớ về chiếc băng cassette, đầu đĩa, usb. Facebook ra đời làm thay đổi tất cả, trở thành một thứ không thể thiếu để chúng ta liên lạc, kết nối, kinh doanh,…

Nhưng chắc chắn rằng, Facebook sẽ không phải điểm kết thúc trong sự tiến bộ của thời đại. Ở thời điểm hiện tại, nó có thể là một đại diện tượng trưng cho thời kỳ bùng nổ của mạng xã hội. Nhưng cũng có thể nó sẽ lụi tàn, hoặc biến thể, cũng có thể biến mất nếu có sự xuất hiện của những phát minh mới tiến bộ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *