Nét riêng đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Nét riêng đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Nét riêng đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

60giay.info – Nếu ẩm thực miền Bắc chú trọng sự sắc sảo và sự cầu kỳ. Tới khu vực miền Trung quan tâm đến sự đậm đà hương vị. Thì văn hóa ẩm thực Nam Bộ lại mang nét chân chất, giản đơn rất đặc biệt.

Ẩm thực là gì?

Ẩm thực là từ dùng khái quát để nói về việc ăn & uống. Văn hóa ẩm thực gồm cả phương pháp chế biến, bày biện & trải nghiệm từng món ăn, thức uống. Từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị.

Serious side effects from Gemtesa aren’t common, but they can occur. It is prescribed only if you cannot take coumarin-type anticoagulants such as coumadin as anisindione is a powerful drug with serious potential side effects. Common side effects of Advate include the following: • runny nose or congestion This is not a complete list of Advate side effects https://lekarnabezpredpisu.com/viagra/. Of patients who experienced pleural effusion, 26% had dose reductions, 47% had dose interruptions, and 58% were managed with concurrent medications.

Khi nói đến văn hóa ẩm thực tại 1 vùng/miền thì phải nói lên được sự đặc thù của nơi đó. Từ đó, hiểu rõ được truyền thống văn hóa của vùng/miền nơi đó.

Khái quát về văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Đặc điểm về địa hình và cuộc sống đã định hình nên nền văn minh sông nước nơi đây. Khu vực miền Nam với nguồn lương thực – thực phẩm đó là lúa, cá & rau quả.

Từ sự phong phú và đa dạng, dư dật ấy mà trải qua suốt thời kỳ khai hoang lập nghiệp. Món ăn, thức uống hằng ngày của người dân Nam Bộ cho dù có thiếu thốn đạm bạc nhưng họ không ngừng mày mò và sáng tạo rất nhiều cách thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản có tại địa phương.

Toàn bộ các món ăn Nam Bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ là có thể tạo nên 1 phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

Khẩu vị của người Nam Bộ

Ẩm thực miền Nam là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, Trung và văn hóa Khmer. Các món ăn từ những vùng miền khác khi du nhập vào miền Nam đã được biến tấu khá nhiều.

Với vị mặn, người trong Nam dùng nước mắm nguyên chất. Kho quẹt thì kho mặn tới đóng váng muối. Vị cay thì dùng loại ớt cay xé lưỡi, ớt trái cay nồng.

Điểm khác biệt trong khẩu vị của người Nam không chỉ vị ngọt tới ngọt ngây, ngọt gắt của các món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy, mà lúc ăn chua họ cũng nêm gia vị chua tới nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật.

Thậm chí món ăn cũng cần phải nóng tới “vừa thổi vừa ăn”. Sở dĩ ngày trước người dân Nam Bộ có khẩu vị như thế là do thời khai hoang mở đất họ phải làm lụng vất vả, cuộc sống rất gian nan. Nay khẩu vị của người Nam đã đổi thay ít nhiều. Những món ăn nhạt hơn nhưng vẫn duy trì những dấu ấn ẩm thực từ xa xưa với các món ăn như mắm kho, lẩu mắm, cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo,…

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Cá lóc nướng trui – Đặc sản miền sông nước Nam Bộ

Món ăn của người Nam Bộ đơn giản, không cầu kỳ như chính con người nơi đây. Các món ăn đa chủng loại, biến đổi khó lường với vị ngọt, cay, béo. Các món ăn đặc thù dùng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men,…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti,… đều sử dụng nước dừa hoặc cốm dừa để tăng vị béo, vị ngọt.

Các món đặc trưng của Nam Bộ là: cá lóc nướng trui, gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang,…

Không những thế, món gỏi và món trộn cũng rất được ưa rất thích ở Nam Bộ. Đây là những món ăn sử dụng các nguyên liệu sống hoặc chỉ luộc chín rồi trộn với gia vị, làm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.

Những món gỏi của miền Nam vô cùng đa dạng, thường là trộn với tôm, thịt, tai heo như món gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bưởi, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi đu đủ,… Trong đó, món gỏi bưởi chua chua ngọt ngọt, ăn mãi không ngán là 1 món ăn đặc biệt của vùng đất Nam Bộ.

Mỗi tỉnh thành của miền Nam lại có những món gỏi nổi tiếng khác biệt. Bạc Liêu, Cà Mau thì nổi tiếng với món gỏi bồn bồn. Bồn bồn là loại cây trồng mọc hoang dại tại vùng đất trũng. An Giang thì có món gỏi sầu đâu rất độc đáo mà không nơi nào có được. Lá, hoa sầu đâu có vị cực kỳ đắng được trộn với khô sặc rằn hay cá lóc rưới lên một ít nước mắm me chua ngọt thì không còn gì bằng.

Kết luận

Ẩm thực Nam Bộ rất phong phú và đa dạng, không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon, dồi dào của nguyên liệu chế biến & mang trong mình 1 nét rất độc đáo không pha lẫn vào đâu được. Điều đó đã làm nên những nét đặc thù độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

>>> Xem thêm bài viết: Hương vị quê hương: Gà thả vườn nướng muối ớt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *