Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới'

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới’

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Đến tháng 11, TP.HCM cũng chưa thể bình thường mới'

TTO – chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định rằng dù diễn biến dịch bệnh của Thành Phố hiện giờ đang có khunh hướng thuận lợi, nhưng đến tháng 11, TP. HCM vẫn chưa thể hoàn toàn bình thường mới.

Trao đổi bên lề Họp Báo Hội nghị đợt thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sáng 14-10, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TPHCM – cho biết hiện nay chính phủ đã có nghị quyết 128 ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn linh động, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thành phố HCM đang căn cứ vào đây để đánh giá cấp độ dịch.

Theo ông Mãi, TP sẽ thành lập tổ công tác gồm các cơ quan chức năng & các chuyên gia để đánh giá tình trạng ở TP. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội Nghị tổng kết, thực hiện công tác phòng chống dịch và hồi phục kinh tế thời gian tới; trong đó chi tiết nghị quyết 128 của chính phủ.

“Đầu tiên Thành Phố phải đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chính phủ, xác định những hoạt động sinh hoạt theo một số cấp độ. Tuy nhiên TP phải xét trong bối cảnh cục bộ & toàn diện của TP.HCM để tổ chức hoạt động trên cơ sở hướng dẫn”, ông Mãi nói.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP cho biết, từ hướng dẫn của cơ quan chỉ đạo của chính phủ, TP sẽ cập nhật & cần thiết thì kiểm soát và điều chỉnh một số điểm trong những bộ tiêu chí hoạt động trong những lĩnh vực cho phù hợp.

Từ kinh nghiệm của thế giới, ông Mãi cho biết không ai có thể nói trước được điều gì khi dịch bệnh luôn luôn diễn biến phức hợp và khó lường. Tới nay, dù tình hình dịch tại TP đã cải thiện & có được kế quả nhất định, chưa thể khẳng định là đã lâu đài hay chưa.

“Không thể nói khoảng thời gian nhất định nào Thành Phố bình thường mới. Điều đó phụ thuộc vào công việc quản lý dịch bệnh của TP. Ngay cả khi hiện nay diễn tiến dịch đang theo chiều hướng thuận lợi thì tháng 11, Thành Phố vẫn chưa thể trở lại bình thường mới hoàn toàn”, ông Mãi nói.

Ông Mãi dẫn chứng Nước Sing đặt ra thời gian bình thường mới là từ 3-6 tháng, nhưng vẫn không biết lúc tình trạng dịch diễn biến khó lường. Ngày nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh; dạy & học, hoạt động của những cơ sở y tế & rất nhiều ngành nghề còn chưa hồi phục hoàn toàn như bình thường thì Thành phố HCM chưa phải là bình thường mới.

Tuy vậy, TP đang mỗi bước phục hồi các hoạt động và đưa cuộc sống người dân về lại trạng thái bình thường mới.

Về vấn đề thí điểm ăn uống tại chỗ, ông Mãi cho biết Thành Phố đang đánh giá khẩn trương nhưng cẩn trọng. Trong thời gian đến, TP có thể sẽ thí điểm ở các địa bàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn. “Tuy nhiên, phải nhận định kỹ tình hình. Nôn nóng một chút sẽ ảnh hưởng đến kế quả phòng, chống dịch”, ông Mãi đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *