Biển Đông và diễn biến tập trận của 5 nước phương Tây

Biển Đông và diễn biến tập trận của 5 nước phương Tây

Biển Đông thì mới đây Biển Đông diễn ra sự kiện tập trận của 5 nước phương Tây. Phía Trung Quốc cũng đã triển khai tàu quân sự và theo dõi từ xa các nhóm tàu chiến tại sự kiện. Qua hình ảnh vệ tinh cho thấy chiến hạm Trung Quốc được cho là thuộc Hạm Đội Nam Hải. Đây là chiến hạm chuyên phụ trách vùng Biển Đông. 

Biển Đông vẫn luôn là tiêu điểm “nóng” với hàng loạt các hoạt động quân sự bành trướng của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc thì đang tham vọng lớn về việc độc chiếm khu vực Biển Đông; thì Mỹ cùng hàng loạt đồng minh khác cũng đang ra sức bảo vệ Biển Đông, hướng đến bảo vệ các hoạt động tự do hàng hải. Đây cũng là động thái cứng rắn của “người anh lớn”, đầy thử thách cho Trung Quốc.

Thời gian qua, khi hầu hết các nước đang phải ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình này và đưa ra một số các hoạt động nhằm tăng cường kiểm soát Biển Đông. Điển hình như vụ việc Bắc Kinh ra sức tăng cường lực lượng dân quân hoạt động nhiều tháng ở bãi Ba Đầu. Hay việc cưỡng ép các nước khác ra khỏi khu vực quần đảo Trường Sa. 

Gần đây nhất, ngày 01/09/2021 Trung Quốc mới ban bố một luật hải cảnh cho phép nổ súng khi cần đối với các tàu nước ngoài hoạt động ở vùng biển Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền.

Bên cạnh hàng loạt những động thái bành trướng, ngang tàng của Trung Quốc về việc xâm phạm Biển Đông thì mới đây Biển Đông diễn ra sự kiện tập trận của 5 nước phương Tây. Quân đội 5 nước bao gồm Úc, New Zealand, Anh, Malaysia, Singapore đã bắt đầu diễn trận thường kỳ trên biển kể từ ngày 04/10/2021. 

Biển Đông diễn ra sự kiện tập trận của 5 nước phương Tây

Đây được biết là cuộc tập trận thường niên Bersama Lima để đánh dấu 50 năm ngày thành lập Nhóm Ngũ Cường. Năm nay sự kiện này được đổi tên thành Bersama Gold 2021. Tuy nhiên năm nay cuộc tập trận này nhận được sự chú ý lớn khi có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth- chiến tàu lớn nhất của Anh. 

Bên cạnh đó, tập trận hải quân sẽ diễn ra ở phía Nam của Biển Động trong vùng biển Quốc tế. Cuộc tập trận được huy động 10 chiến hạm, tàu quân sự, 1 tàu ngầm, 6 trực thăng hàng hải, 3 máy bay tuần tra và 25 chiến đấu cơ khác. Nhóm Ngũ Cường sẽ tham gia tập trận phòng không và hỗ trợ lực lượng hải quân trong các cuộc tập trận chống tàu ngầm. 

Tại tờ báo Newsweek- tờ báo của Mỹ, trước màn tập trận, Trung Quốc cũng có động thái riêng. Phía Trung Quốc cũng đã triển khai tàu quân sự và theo dõi từ xa các nhóm tàu chiến tại sự kiện. Qua hình ảnh vệ tinh cho thấy chiến hạm Trung Quốc được cho là thuộc Hạm Đội Nam Hải. Đây là chiến hạm chuyên phụ trách vùng Biển Đông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *