Hương vị quê hương: Gà thả vườn nướng muối ớt

Hương vị quê hương: Gà thả vườn nướng muối ớt

Hương vị quê hương: Gà thả vườn nướng muối ớt

Khi các đám ruộng vừa gặt, lúa vung vãi khắp đồng là lúc đàn gà của ba béo bệu, chắc thịt. Những ngày này, chờ ba rảnh rỗi hoặc nhà có khách. Thế nào má cũng đãi món đặc sản đồng quê: gà nướng muối ớt.

Có thể nói, ở miền nông thôn xứ Quảng quê tôi, hầu như nhà nào cũng thả gà trong vườn hoặc ngoài đồng. Một phần do quan niệm hình ảnh gà đầy sân biểu tượng cho sự ấm no, hạnh phúc. Một phần vì làm ra được nhiều món đa dạng như luộc, quay, chiên, nấu cà ri… Nhất là món gà nướng muối ớt dân dã.

Nhớ có lần ba bảo, gà nướng phải biết cách bắt. Thấy con mái tơ tầm một ký là không thể bỏ qua. Món gà nướng muối ớt phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề tẩm gia vị của đầu bếp. Thế nên lúc nào má cũng giành làm công đoạn này. Trong khi đợi ba làm gà sạch sẽ, má ra bên ngoài vườn chọn những trái ớt chuột đỏ ửng. Giã nhỏ cùng muối để sau khoản thời gian tẩm, thịt gà vừa ăn không quá mặn hay nhạt. Đặc biệt, nhỏ vài muỗng mật ong vào chén muối để phần gà nướng xong không bị quá khô. Thoa đều chén muối khắp thân gà. Đợi chừng mươi lăm phút thấm thía là có thể đặt gà lên vỉ nướng.

Ba đặt bếp nướng giữa sân nhà. Mặc cho tiếng lách tách của than, củi tre, củi ổi gặp gió lùa, lời nói cười rôm rả của cả nhà. Má vẫn trở gà liên tục đến lúc thịt gà chín, thơm lừng & phần da chuyển hẳn sang màu nâu vàng.

Thưởng thức món gà nướng muối ớt ngay lúc vừa nướng xong mới ngon. Nếu thích có thể nhâm nhi cùng một ít rau thơm hoặc đồ chua. Từng miếng thịt vàng ươm thật bắt mắt. Lớp da gà bên ngoài thấm gia vị đậm đà, giòn giòn ôm lấy phần thịt trắng ngần. Thế mới hiểu tại sao lại có câu “nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ nấu”… Và còn điều gì tuyệt vời hơn, khi 1 chiều đầu hè, trời se se gió mát, khách phương xa về thăm vùng đất Quảng, ngồi lai rai gà thả vườn nướng rồi thêm chén cơm nóng… Bữa cơm dân dã mà ngon, mà cứ vấn vương nhớ hoài…

>>> Xem thêm bài viết: Mẹo luộc tôm ngon không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *