10 điều bạn chưa biết về bất động sản - 60 Giây Bất động sản

10 điều bạn chưa biết về bất động sản

10 điều bạn chưa biết về bất động sản

Cụm từ bất động sản có lẽ cũng không còn quá xa lạ với bạn. Nhưng có thể bạn chưa biết hoặc hiểu sai về ngành nghề nay. Bài viết này dành cho những nhà đầu tư, người mới vào nghề hay chỉ đơn thuần là bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về ngành bđs.

Thứ nhất, bất động sản là một ngành lớn

Là một ngành lớn và ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế.

Thực vậy, lấy một ví dụ đơn giản:

Các đầu báo kinh tế lớn hoặc bé đều có chuyên mục bất động sản đứng cạnh kinh tế vĩ mô, ngân hàng,…

Hầu hết các ngân hàng khá ưa thích việc thế chấp bđs làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của khách hàng. Bởi bđs luôn có giá trị tài sản lớn và tính an toàn về mặt pháp lý.

Đặc biệt, khi thị trường đang đi lên các nhà đầu tư bất động sản lẫn các môi giới đều bỏ ra hàng trăm thậm chí là hàng tỷ. Nhằm mục đích truyền thông và quảng cáo, nên có thể nói ngành truyền thông rất thích bđs.

Trong các nhu cầu sống, thì “ở” luôn chiếm vị trí quan trọng. Ai cũng cần một chỗ “ở” và bất động sản luôn tồn tại xung quanh bạn.

Thứ nhất, bất động sản là một ngành lớn
Thứ nhất, bất động sản là một ngành lớn

Nguồn thuế từ bất động sản rất lớn. Vì sao ư? Một ví dụ nhỏ, khi giao dịch bđs người bán chịu thuế thu nhập là 2%/ tổng giá trị bđs. Nếu bđs có giá trị 1 tỷ thì người bán phải nộp thuế 20 triệu. Còn người mua phải chịu 0.5%/ giá trị. Với 1 tỷ nhà nước có 25 triệu. Vậy nếu, hàng trăm nghìn giao dịch thì số tiền sẽ là bao nhiêu?

Bên cạnh đó còn hàng trăm thứ thuế khác… Nói chung, nhà nước sẽ có rất nhiều tiền thuế từ bất động sản

2 – Bạn không thể sở hữu bđs

Bạn chỉ có thể sử dụng đất và không được sở hữu đất đây là quy định về đất là tài sản quốc gia. Có 2 loại sổ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

3 – Bất động sản gồm nhiều sản phẩm và những phân khúc khác nhau

Không đơn thuần là đất, mà bất động sản gồm nhiều sản phẩm khác nhau như: đất nền, nhà phố, căn hộ, biệt thự, đất nông nghiệp,… rất rất nhiều.

Theo đó thì mỗi phân khúc sẽ có những giá trị các nhau. Ví dụ, phân khúc bình dân 10 -15 triệu/m2, trung bình thì 16 – 25 triệu/m2, cao cấp 26 – 45 triệu/m2,… đương nhiên điều này còn phụ thuộc vào vị trí địa lý của sản phẩm bất động sản.

Bất động sản gồm nhiều sản phẩm và những phân khúc khác nhau
Bất động sản gồm nhiều sản phẩm và những phân khúc khác nhau

4 – 90% người giàu đều sở hữu bđs

Một điều dễ hiểu, dân số thì có thể tăng lên nhưng đất đai thì không. 

Bên cạnh đó, người ta vẫn đang ngày một tìm kiếm và đầu tư vào những bất động sản. Khi sốt đất thì lợi nhuận thu về từ bất động sản rất cao.

5 – Có nhiều thứ bạn có thể kinh doanh từ bđs

Nếu bạn đang có một mặt bằng tại vị trí đẹp. bạn hoàn toàn có thể làm được rất nhiều thứ như bán hàng, cho thuê hay là để người ta treo bảng quảng cáo. Chính điều này mà không chỉ bạn mà giới đầu tư luôn tìm đến những quỹ đất vàng để kinh doanh.

Có nhiều thứ bạn có thể kinh doanh từ bđs
Có nhiều thứ bạn có thể kinh doanh từ bđs

6 – Là một nghề “đặc biệt”

Không đơn thuần là nghề dành cho người mua và người bán nhận tiền hoa hồng. Thực tế nó rộng lớn hơn rất nhiều, các công ty liên quan tới nghề bất động sản như: dịch vụ môi giới, quảng cáo, định giá – đấu thầu, quản lý bđs,… Từ những thứ vĩ mô nhất đến vi mô nhất như xây dựng khu công nghiệp đến xây dựng bãi gửi xe,…

7 – Xu hướng bđs liên quan đến bản đồ và quy hoạch

Quen biết được những người làm trong cơ quan nhà nước liên quan đến đất đai như: địa chính, quy hoạch, … có được thông tin và mua đón đầu thời điểm bđs chưa tăng. Để từ đó thâu tóm những quỹ đất đó chờ thời và “hốt bạc” từ nó.

Xu hướng bđs liên quan đến bản đồ và quy hoạch
Xu hướng bđs liên quan đến bản đồ và quy hoạch

8 – Môi giới bđs khác gì với “cò đất”

Môi giới chuyên nghiệp sẽ là những nhà môi giới được đào tạo bài bản, có chứng chỉ. Và đặc biệt là va chạm nhiều trong thị trường bất động sản thông qua các dự án lớn bé.

“Cò đất” chỉ cung cấp thông tin mua – bán, hỗ trợ phần nhỏ giấy tờ cho khách hàng. Hay đôi khi họ chỉ sử dụng mánh khóe để bán được sản phẩm.

Môi giới chuyên nghiệp sẽ tư vấn toàn diện, và đánh giá thị trường tốt để tư vấn cho khách hàng. 

9 – Nghề môi giới bất động sản

Đây là một ngành nghề không còn quá mới mẻ. Nhưng với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, nghề môi giới sẽ có những đổi mới. Với nghề này các môi giới sẽ được đi nhiều, biết nhiều từ các việc bán và tiếp xúc với nhiều ngành nghề khác nhau như: ngân hàng, chứng khoán,…

10 – Đầu tư bất động sản đúng nghĩa…

Đầu tư bđs thực chất có nhiều dạng khác nhau: đầu tư lướt ván (mua đi bán lại để kiếm lời nhanh chóng), đầu tư dài hạn, đầu tư đảm bảo tài sản,…

Cơ hội để đầu tư bđs có nhiều tiềm năng bởi ngành này có nhiều phân khúc thị trường lẫn sản phẩm. Tùy vào khả năng tài chính của bạn để có thể sinh lời từ ngành này. Tất nhiên bạn cần phân tích và tìm hiểu, “biết giặc biết ta – trăm trận trăm thắng” mà phải không?

Đầu tư bất động sản đúng nghĩa…
Đầu tư bất động sản đúng nghĩa…

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau để đầu tư: mua đất có sổ đỏ chờ giá, mua căn hộ 4.0 mới mở bán, cải tạo nhà cũ bán lại, cho thuê trọ, xây dựng tòa nhà dịch vụ, hay văn phòng cho thuê, xây kiot,…

Có rất nhiều hình thức đầu tư dành cho bạn, mong những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bất động sản.

Xem thêm nhiều tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *